งาน part time 2557 -Archeep ทำอยู่ที่บ้าน เป็นอาชีพเสริมทำเงินมากที่สุดในช่วงฤดูร้อน คือ ไอศกรีมโยเกิร์ต
งาน part time 2557 ทำอยู่ที่บ้าน เป็นอาชีพเสริมทำเงินมากที่สุดในช่วงฤดูร้อน คือ ไอศกรีมโยเกิร์ต นอกจากจะสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับผู้ขายแล้ว ยังสร้างประโยชน์ในด้านสุขภาพให้กับผู้ซื้ออีกด้วย ไอศกรีมโยเกิร์ตมีหลายรสชาติ จะทำกินเอง หรือทำเป็นงาน part time เฉพาะช่วงว่างๆ ก็ได้
เป็นคนที่ชอบทานไอศกรีมโยเกิร์ตมาก เพราะว่าทานแล้วไม่อ้วน และดีต่อสุขภาพ แต่ที่เมืองไทยไม่ค่อยมีคนทำขาย ส่วนมากคนจะทำกินกันเองมากกว่า
ไอศกรีมเป็นของหวาน-ของทานเล่นที่เหมาะกับทุกเพศ-ทุกวัย และขายได้แทบทุกฤดูกาล ดังนั้น โดยทั่วไปจะเห็นได้ว่ามีร้านไอศกรีมในทุก ๆ รูปแบบ ตั้งแต่ร้านค้าริมทางไปจนถึงในห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ร้านอาหารใหญ่ ๆ และมีไอศกรีมหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมผลไม้, ไอศกรีมโฮมเมด, ไอศกรีมเพื่อสุขภาพ ฯลฯ ตามแต่เจ้าของร้านที่จะนำเสนอออกมาเพื่อให้ถูกใจลูกค้า
รวมไปถึง “ไอศกรีมโยเกิร์ต” ไอศกรีมเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง โดยทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
จำลอง กล่อมจิตร์ เจ้าของร้าน ไอศกรีมโยเกิร์ต Green Snow Frozen Yogurt ย่านลำลูกกา คลอง 2 เล่าว่า เป็นคนที่ชอบทานไอศกรีมโยเกิร์ตมาก เพราะว่าทานแล้วไม่อ้วน และดีต่อสุขภาพ แต่ที่เมืองไทยไม่ค่อยมีคนทำขาย ส่วนมากคนจะทำกินกันเองมากกว่า
หลังจากที่ลาออกจากบริษัทเอกชนที่ทำงานมานาน และไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกามาระยะหนึ่ง จำลอง บอกว่า ได้เห็นวิถีชีวิตแบบคนอเมริกันว่าเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร เมื่อกลับมาเมืองไทยจึงคิดมาทำธุรกิจที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ โดยมาลงตัวที่การเปิดร้าน ไอศกรีมโยเกิร์ตแบบซอฟท์เสิร์ฟ โดยให้ลูกค้าบริการตัวเอง เพื่อให้เกิดความตื่นเต้น และแปลกใหม่ “ทำไอศกรีมโยเกิร์ตไม่เป็นเลย เริ่มต้นจากศูนย์ คิดค้น และหาสูตรการทำทุกอย่างด้วยตนเอง จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ แล้วดัดแปลง-ประยุกต์ให้ได้รสชาติ และเนื้อไอศกรีมที่คิดว่าใช่” จำลอง กล่าว
อุปกรณ์ในการทำไอศกรีมโยเกิร์ต หลัก ๆ มี ถังปั่นไอศกรีม, ตะกร้อตีโยเกิร์ต และอุปกรณ์สำหรับชั่งตวง อย่างเครื่องชั่งน้ำหนัก ถ้วยตวงน้ำ และตู้แช่ไอศกรีม หรือตู้เย็นก็ได้
วิธีการทำไอศกรีมโยเกิร์ต จำลอง บอกว่า จะต้องทำ โยเกิร์ต ขึ้นมาก่อน ซึ่ง การทำโยเกิร์ต มี 2 วิธี โดยวิธีแรก จะมีส่วนผสมดังนี้ นมสดพาสเจอไรส์ หรือนมยูเอชที ทั้งแบบธรรมดาหรือแบบพร่องไขมัน จำนวน 4 ถ้วยตวง, นมผงแบบธรรมดาหรือแบบขาดมันเนย 2 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตถ้วยรสธรรมชาติ จำนวน 1 ถ้วย
วิธีทำ เริ่มที่ตุ๋นนมในหม้อตุ๋น หรือใช้หม้อสองใบซ้อนกัน โดยหม้อใบนอกใส่น้ำเดือด หม้อใบในใส่นม พอน้ำนมเริ่มอุ่น ให้ละลายนมผงลงในน้ำนม แล้ววัดอุณหภูมิน้ำนม ที่ 96 องศาเซลเซียส ใช้เวลาต้มประมาณ 5-7 นาที เสร็จแล้วยกหม้อที่ต้มนมลง แล้วลดความร้อนของน้ำนมลง ด้วยวิธีต่าง ๆ อาทิ นำแช่ในน้ำเย็น จนอุณหภูมิของนมอยู่ที่ 40-45 องศาเซลเซียส หรือลองทดสอบด้วยการหยดน้ำนมลงบนหลังมือ
จากนั้น ค่อย ๆ เติมโยเกิร์ตลงไปในน้ำนม แล้วใช้ตะกร้อคนเบา ๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อให้สนิท บ่มทิ้งไว้ที่อุณหภูมิ 43-45 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4.5-6 ชั่วโมง
นำไปแช่เย็นที่อุณหภูมิ 13.3 องศาเซลเซียส นาน 4-6 ชั่วโมง แล้วนำ เครื่องปั่นไอศกรีมแบบซอฟท์เสิร์ฟ ปั่นออกมาเป็นไอศกรีมโยเกิร์ตตามที่ต้องการ
ส่วนวิธีที่สอง ให้นำ ผงโยเกิร์ตสำเร็จรูป จำนวน 1.5 กก. ผสมกับน้ำสะอาด 3 ลิตร ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นที่อุณหภูมิ 13.3 องศาเซลเซียส นาน 4-6 ชั่วโมง แล้วนำเข้า เครื่องปั่นไอศกรีมแบบซอฟท์เสิร์ฟ ใช้ปั่นประมาณ 5 นาที ก็พร้อมขาย
นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างสีสันของไอศกรีมให้หลากหลาย ด้วยการใส่ ผงผลไม้ รสต่าง ๆ ลงไปในไอศกรีมก่อนที่จะนำเข้าเครื่องปั่น อาทิ ผงลิ้นจี่, แคนตาลูป, บลูเบอรี่, กล้วย และชาเขียว “ไอศกรีมโยเกิร์ตที่ดี จะมีรสชาติหวานกลมกล่อมแบบไอศกรีม และเปรี้ยวเล็กน้อยแบบโยเกิร์ต”
จำลอง เล่าว่า สำหรับ ผงโยเกิร์ตสำเร็จรูปที่ร้านใช้นั้น สั่งซื้อผ่านบริษัทเอกชนที่นำเข้าจากต่างประเทศ มีหลากหลายยี่ห้อทั้งของอเมริกา, ออสเตรเลีย, เกาหลี, ญี่ปุ่น ฯลฯ
นอกจากนี้ หัวใจสำคัญ ของการขายไอศกรีมแบบซอฟท์เสิร์ฟนี้ ผู้ขายจะต้องมี เครื่องปั่นไอศกรีมแบบซอฟท์เสิร์ฟ ซึ่งมีหลากหลายชนิดให้เลือก มีราคาตั้งแต่ 7,000–500,000 บาท ส่วนใหญ่จะนำเข้าจากจีน หากผู้ขายไม่พร้อม สามารถใช้วิธีเช่าเครื่องแทนก็ได้ จะประหยัดเงินลงทุนมากกว่า
“เครื่องปั่นไอศกรีมแบบซอฟท์เสิร์ฟ ที่ร้านใช้นั้น จะใช้ แบบที่มีหัวจ่ายแบบกดไอศกรีมในตัว เพื่อให้ลูกค้ากดเลือกเอง ว่าต้องการรสชาติอะไร? ปริมาณเท่าไหร่? เสร็จแล้วนำไปชั่งน้ำหนัก โดยคิดราคาที่ 49 บาท ต่อไอศกรีม 100 กรัม โดยรวมน้ำหนักของท็อปปิ้งด้วย”
โดย ท็อปปิ้ง ที่ใช้ มี เชอรี่, สตรอเบอรี่, แก้วมังกร, กีวี, เยลลี่รสชาติต่าง ๆ, วุ้นมะพร้าว, ส้ม, เยลลี่มะม่วง, ลูกเกด, คอนเฟล็กซ์, คุ้กกี้, ซอสสตรอเบอรี่, ซอสช็อกโกแลต ฯลฯ
ใครสนใจ “ไอศกรีมโยเกิร์ต” ติดต่อ จำลอง กล่อมจิตร์ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่ เอ็ม.ที.อารีน่า (MT Arena) เลขที่ 222 หมู่ 3 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หมายเลขโทรศัพท์ 09-1865-6159 และที่ www.facebook.com/greensnowfrozenyogurt
........................................................................................
คู่มือลงทุน...ไอศกรีมโยเกิร์ต
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 40% ของราคาขาย
รายได้ ราคาขาย 49 บาทต่อ100 กรัม
แรงงาน 1-2 คน
ตลาด ชุมชน, หน้าโรงเรียน, ในห้างสรรพสินค้า
จุดน่าสนใจ เป็นไอศกรีม และวิธีการขายแบบใหม่
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน/สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น: